Saturday, May 18, 2013

(413) Buổi tối ăn gừng, độc như ăn thạch tín

 gungtq-jpg_1368860333[1214088603].jpg
Buổi tối ăn gừng, độc như ăn thạch tín.
Người xưa có câu: Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín.
Gừng có chứa tinh dầu dễ bay hơi, có thể làm tăng tuần hoàn máu; đồng thời có chứa gingerose, có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra gừng còn có chứa gingerol, có thể làm giảm sự phát sinh sỏi mật.
Song gừng vừa có lợi lại vừa có hại, trong dân gian Trung Quốc từng truyền nhau câu: "Đi ngủ củ cải, ngủ dậy ăn gừng", nói lên có thể ăn gừng nhưng không nên ăn quá nhiều vào buổi tối.
Trong các sách y học cổ cũng từng "cảnh báo": "Trong vòng một năm, mùa thu không ăn gừng; trong vòng một ngày, đêm không ăn gừng".
Đặc biệt là vào mùa thu, tốt nhất là không ăn, vì mùa thu thời tiết khô ráo, táo khí (không khí khô) tổn thương phế, cộng thêm ăn gừng cay vào, lại càng dễ làm tổn thương phổi hơn, gây tăng mất nước, khô khan trong cơ thể.
Xem ra, chuyện mùa thu không ăn hoặc ăn ít gừng cùng các thức cay khác đã được cổ nhân xem trọng từ lâu, điều này đã được phân tích rất khoa học.
Cũng liên quan đến vấn đề này, người xưa có câu: Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín.
Lý do là gừng có thể tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn ruột- dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn.
Vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng vào sẽ kiện tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Đến nửa đêm, dương khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát, lúc này ăn gừng sẽ vi phạm qui luật sinh ly'.
Ngược lại với gừng, củ cải tính lạnh, hạ hỏa thanh nhiệt, hạ khí tiêu thực (làm hết đầy bụng). Sau cả ngày mệt mỏi, ăn một ít củ cải sẽ có tác dụng nhuận hầu tiêu thực (tốt cho họng, trợ giúp tiêu hóa), thanh nhiệt, có lợi cho việc nghỉ ngơi. 

Gừng Trung Quốc nhiễm thuốc sâu cực độc

Thứ bảy, 18/5/2013

Lấy 50 mẫu gừng ở Hà Nội và TP HCM kiểm tra, Cục Bảo vệ thực vật đã phát hiện một mẫu có dư lượng hóa chất Aldicarb - một loại thuốc trừ sâu cực độc có thể gây tổn thương hệ hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa...

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, trước thông tin nông dân Trung Quốc sử dụng Aldicarb trong sản xuất gừng, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm gừng nhập khẩu. Đồng thời Cục đã tiến hành lấy 50 mẫu gừng Trung Quốc hiện có tại 10 chợ lớn trên địa bàn Hà Nội và TP HCM để kiểm tra.
Kết quả phát hiện 1 mẫu gừng lấy tại chợ Bình Điền - TP HCM có dư lượng Aldicarb là 0,06ppm, cao hơn so với mức quy định của Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (0.02ppm) và gấp 1,2 lần so với mức cho phép của EU và Nhật bản (0.05ppm).

No comments: