Lòng đỏ trứng gà không chứa nhiều Cholestérol như người ta vẫn tưởng.
Ăn lòng đỏ trứng gà không làm tăng cholesterol
CUỘC SỐNG MUÔN MÀU
Có thể nói đây là một tin vui cho những ai khoái ăn sáng
với món bánh mì trứng gà ốp la : ăn lòng đỏ trứng gà không làm tăng
cholesterol, tức là không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nguy
cơ béo phì.
Nhưng gần đây, các nhà dinh dưỡng đã phá bỏ định kiến sai lầm đó đối
với lòng đỏ trứng gà. Họ đã tiến hành nhiều thí nghiệm, đặc biệt là cho
một số người ăn mỗi ngày 3 trứng gà trong suốt 12 tuần. Kết quả cho thấy
không có mối liên hệ nào giữa lượng cholesterol mà chúng ta ăn từ lòng
đỏ trứng gà với lượng cholesterol trong máu. Nói cách khác, ăn lòng đỏ
trứng gà không nhất thiết sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu của
chúng ta.
Sẵn dịp các nhà dinh dưỡng học nhắc lại rằng, một cách tự nhiên, cơ
thể của chúng ta vẫn sản xuất ra cholesterol và cholesterol trong thức
ăn chỉ ảnh huởng đến nhịp độ sản xuất cholesterol trong cơ thể chúng ta.
Nếu chúng ta ăn nhiều cholesterol, thì cơ thể sản xuất ít hơn, và ngược
lại, nếu ăn ít cholesterol thì cơ thể sản xuất nhiều hơn. « Năng suất »
cholesterol đó còn tùy thuộc chủ yếu vào yếu tố di truyền, vào mức độ
stress và vào thể hình của mỗi người. Như vậy có ăn nhiều trứng gà ốp
la thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến lượng cholesterol trong máu.
Như vậy trừ phi bị bệnh cao cholesterol, quý vị cứ việc ăn lòng đỏ
trứng gà thoải mái. Thậm chí ăn càng nhiều càng tốt, vì trong trứng gà,
chất dinh dưỡng tập trung ở lòng đỏ. Những người ăn kiêng hoàn toàn có
thể kết hợp các món ăn với trứng gà dưới đủ mọi hình thức : trứng ốp la,
trứng chiên, trứng luộc, hoặc trứng luộc trộn xà lách, trứng « à la coque »...
Ấy là chưa kể lòng đỏ trứng gà là loại thức ăn chứa rất nhiều chất
choline, một chất vốn có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bộ
não nơi trẻ sơ sinh và cũng rất cần thiết cho việc bảo trì các chức
năng của não nơi người lớn. Chất choline còn giúp làm chậm lại đà phát
triển của bệnh Alzheimer.
No comments:
Post a Comment