Bên trong một xưởng chế biến thịt gà ở Trung
Quốc. (Hình: TEH ENG KOON/AFP)
Mỹ cho phép nhập cảng thịt gà Trung Quốc? Sunday, September 29, 2013
WASHINGTON,
DC (NV) - Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ mới đây chấp thuận cho phép bốn công ty sản
xuất gà vịt ở Trung Quốc bắt đầu được xuất cảng sang Mỹ một số lượng giới hạn.
Theo New York Times, điều này gây thêm tranh cãi về vấn đề nhập cảng thực phẩm.
Bốn công ty này là Qingdao 9-Alliance Group, Ltd., Zhucheng Waimao Co., Ltd.,
Weifang Legang Food Co., Ltd, và Zhong AO Holdings Co., Ltd. Mới đầu, các công ty chỉ được
phép nhập vào sản phẩm thịt gia cầm đã nấu chín từ gà vịt nuôi ở Mỹ và Canada.
Nhưng nhiều chỉ trích tiên liệu rằng rồi đây các qui định của chính phủ cũng sẽ
được nới rộng thêm, từ đó gà nuôi ở Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ được đưa vào
thị trường Hoa Kỳ.Quyết định của Bộ Nông Nghiệp (USDA) được đưa ra sau nhiều năm tranh cãi về vấn đề này, và vào lúc mà người dân Hoa Kỳ ngày càng chú trọng đến xuất xứ của thực phẩm họ tiêu dùng.
Trong những năm gần đây, nguồn gốc của thức ăn nhiễm độc đều do từ hàng nhập cảng, gây quan ngại rộng rãi về an toàn thực phẩm. Cơ Quan Kiểm Soát Thực và Dược Phẩm (FDA) vừa công bố một bản phân tích về gia vị nhập cảng, trong đó cho thấy vi khuẩn salmonella có số lượng cao trong rau mùi, bạc hà Ðịa Trung Hải, mè và bột cà ri.
Trung Quốc không theo dõi an toàn thực phẩm chặt chẽ nên sản phẩm thịt gà của họ gây nên nhiều thắc mắc. Ðất nước này cũng thường phát sinh dịch cúm gà, trong khi họ lại chậm trễ trong việc báo cáo.
Gần đây, một điều tra của FDA đã liên hệ cái chết của hơn 500 con chó và một số mèo là do thịt gà khô xuất xứ từ Trung Quốc. Ðồng thời, loại thực phẩm này cũng làm cho hơn 2,500 con vật khác bị bệnh. Cuối cùng thực phẩm này đã được thu hồi.
Việc đề nghị bán công ty thực phẩm Smithfield Foods cho Shuanghui International, một công ty thực phẩm chính của Trung Quốc, càng gây thêm quan ngại đối với ngành kỹ nghệ này.
Hồi Tháng Bảy, các thượng nghị sĩ liên bang của cả hai đảng từng chất vấn ông Larry Pope, tổng giám đốc của Smithfield, về việc sử dụng công ty ông có liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và công ăn việc làm ở Hoa Kỳ không.
Ông Pope trả lời rằng, việc mặc cả này là để đáp lại nhu cầu gia tăng về thịt ở Trung Quốc, và rằng công nhân Hoa Kỳ sẽ được mướn để đảm trách công việc.
Ông Pope nói: “Ðiều này tăng cường khả năng cho các công ty sản xuất Hoa Kỳ, có thêm việc làm trong công việc chế biến và thêm xuất cảng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ðồng thời chúng ta cũng tiếp tục cung cấp cho người tiêu dùng ở Mỹ cùng sản phẩm có phẩm chất cao.”
Việc trao đổi gia cầm giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc từng là vấn đề đôi bên giằng co trong nhiều năm. Dưới thời chính phủ George W. Bush, USDA cho phép nhập cảng gà từ Trung Quốc, trong khi nước này cấm nhập cảng thịt bò của Mỹ từ năm 2003 vì lo ngại về bệnh bò điên.
Ðể đáp lại, Quốc Hội cấm nhập cảng gà từ Trung Quốc. Trung Quốc trả thù bằng cách đánh thuế nặng lên gà của Mỹ. Trận chiến kết thúc tại Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và tổ chức này đưa ra phán quyết rằng giá biểu thuế quá cao.
Sau đó, USDA kiểm soát kỹ các nhà máy sản xuất thực phẩm Trung Quốc, cho phép họ chế biến thịt từ gia cầm nuôi ở Mỹ và Canada.
Theo quy định mới, các cơ sở chế biến Trung Quốc phải chứng minh thực phẩm nấu chín xuất cảng sang Hoa Kỳ xuất xứ từ gà vịt nuôi ở Mỹ và Canada. Do vậy, nhân viên thanh tra của USDA không cần có mặt tại nhà máy.
Và vì gia cầm sẽ được chế biến, quy định không đòi hỏi phải dán nhãn ghi nơi xuất xứ. Người tiêu dùng khi ăn nước súp gà hay món “chicken nugget” ở các tiệm bán thức ăn nhanh từ nay không còn biết thịt gà họ ăn có phải từ nhà máy chế biến tại Mỹ nữa hay không. (TP)
No comments:
Post a Comment