Người Mỹ vứt đi hàng núi thực phẩm vì nhầm lẫn thời gian hết hạn. Photo courtesy: AP
Vì hiểu sai về hạn định thời gian, 90% người dân ở Mỹ đã phạm sai lầm là vứt bỏ thực phẩm quá sớm
Họ nghĩ rằng thực phẩm sẽ không còn dùng được sau ngày qui
định đó, trong khi thật ra ý nghĩa đúng nhất mà các nhà sản xuất muốn
nói đến là thực phẩm sẽ đạt tình trạng tươi tốt nhất vào ngày qui định
trên nhãn hiệu, chứ không phải là sẽ bị hư hỏng ngay sau ngày đó.
21/09/2013 - 90% người dân ở Mỹ đã phạm cùng
sai lầm là vứt bỏ thực phẩm quá sớm trước khi bị hư hỏng dựa vào ngày
tháng qui định in bên ngoài.
Một cuộc nghiên cứu mới đây do ban bảo vệ nguyên liệu thiên nhiên
phối hợp với ban quy định điều lệ thực phẩm của đại học Harvard cho thấy
phần đông người tiêu dụng thường lẫn lộn về ý niệm “bán đến ngày” (sell
by), “tiêu thụ đến ngày” (use by), “dùng tốt nhất trước ngày” (best
before).
Họ nghĩ rằng thực phẩm sẽ không còn dùng được sau ngày qui định đó,
trong khi thật ra ý nghĩa đúng nhất mà các nhà sản xuất muốn nói đến là
thực phẩm sẽ đạt tình trạng tươi tốt nhất vào ngày qui định trên nhãn
hiệu, chứ không phải là sẽ bị hư hỏng ngay sau ngày đó.
Theo bà Dara Gunders, một trong những người tham gia cuộc nghiên
cứu trên thì ý niệm lệch về ngày tháng hết hạn khiến cho biết bao thực
phẩm và nguyên liệu để chế biến chúng đã bị lãng phí vì ai cũng sợ ăn
vào sẽ mang bệnh. 25% người dân thậm chí còn vứt bỏ thực phẩm sớm hơn
ngày quy định. Nhóm nghiên cứu trên nghĩ rằng nguyên nhân gây ra sự lẫn
lộn chính là vấn đề thiếu sót của liên bang trong việc xác định tiêu
chuẩn từng nguồn thực phẩm, đưa đến sự tự tiện ra luật lệ ở cấp tiểu
bang về cách đánh giá thực phẩm và phương cách ghi ngày tháng hạn định
trên bao bì.
Nói cách khác như bà Dara Gunders nhận định thì thật là một việc
rối nùi, mà hậu quả gây ra khiến cho hằng năm có 40% thực phẩm còn tốt
không được sử dụng tới, trị giá lên đến 165 tỉ đô la, tính bình quân ra
là 455 đô la lãng phí đối với một gia đình 4 người. Cũng theo các nhà
nghiên cứu thì trong khi họ đang đề nghị các bộâ ngành thực phẩm phải có
một công thức chuẩn mực rõ ràng về thời hạn, cách tốt nhất đối với
người tiêu dùng là tự tìm hiểu cấu trúc thực phẩm và cách bảo quản, tồn
trữ của từng loại thức ăn, trong đó một kiến thức quan trọng là cách sử
dụng hữu hiệu chức năng của tủ lạnh để vừa bớt tốn điện vừa kéo dài sự
tươi tốt của thực phẩm.
No comments:
Post a Comment