Du
lịch Viet Nam: Cẩn thận nhiễm sán, ký sinh trùng… khi ăn các loại rau
có thân ống (sà lách xoong, rau muống, cần nước, ngổ v.v.)
Trong
cọng rau salad xoong, khi lặt rau tách cọng, thấy bên có một loại giun sán, hay
một loại ký sinh trùng không rõ, có thân màu đỏ làm tổ nhung nhúc ngo ngoe rất nhiều.
Nếu chúng ta vô ý chỉ vặt rau
làm món rau sống trộn & sốt cà chua, mặc dù rửa sạch bên ngoài bằng thuốc tím, ngâm
nước muối… chúng cũng vẫn sống. Nếu ta ăn vào coi như ta đã nuốt trọn vào bụng
ngon lành. Cẩn thận khi ăn các loại rau
có thân ống mọc ở nước, mương, rãnh, ruộng nước, ao tù (rau muống, cần nước,
ngổ, sà lách xoong v.v.) nhất là khi ta ăn sống, ăn gỏi, ăn tái (lẩu…), nấu
chưa kỹ…
Vì vậy, ta nên tránh ăn sống, gỏi,
tái (nhất là khi ăn lẩu), luộc nấu chưa chín… Nhất là các bạn thường ăn ở hàng quán, rửa rau thường hay thiếu cẩn thận, vệ sinh còn nhiều hạn chế… thì nguy cơ tiềm
ẩn là rất lớn.
Ta biết rằng, khi ta ăn uống gặp
phải những loại sán, ký sinh trùng, và trứng sán chưa chết hẳn… thì trứng của
chúng sẽ vào máu, máu đưa chúng đi khắp nơi và lên cả trên não. Đến một lúc nào
đó, các trứng này nở ra thành những con sán, sán lớn lên tạo thành búi, bám vào
thành mạch máu, gây nhiều nguy cơ tổn thương, nghẽn và làm tắc mạch, dẫn đến
hậu quả khôn lường như tai biến mạch máu não…
(Note
from Blogger: Có người về VN ăn tiết canh, trở lại Hoa Kỳ sáu tháng
sau, nhức đầu dữ dội, khám phá ra có sán trong óc phải giải phẫu Tin này của thân hữu DLuu)
(Hình mới chụp 15/04/12)
ÔI chao thấy thật ghê người/ Nhìn thôi là đã rụng rời chân tay…
No comments:
Post a Comment