Bạn
có biết ngăn đựng rau, củ trong tủ lạnh của Bạn là một ổ vi khuẩn đúng
nghĩa của nó? với số lượng vi khuẩn nhiều khi cao gấp 750 lần mức được
xem là an toàn. Các khoa học gia đã cảnh báo tình trạng thiếu vệ sinh
trong các ngăn đựng rau trái của tủ lạnh với những loại vi khuẩn có thể
gây chết người như E.coli, Salmonella và Listeria, v.v… Những cuộc khảo
nghiệm một vài lá rau xà-lách trong ngăn đựng rau của tủ lạnh
cho thấy sự hiện diện trung bình của khoảng 7850 CFU (Colony Forming
Unit = đơn vị đo lường trong vi sinh học) trên mỗi cm vuông của lá rau,
thậm chí nhiều lá rau có tới 129 000 CFU vi khuẩn/mỗi cm vuông!
Tại Âu châu, mức chuẩn định thông thường cho nơi lưu trữ thực phẩm được
xem là an toàn không được vượt quá 10 CFU/cm vuông. Paul McDonnell thuộc
hội Microban của châu Âu, người đã thực hiện các cuộc khảo sát, giải
thích rằng: “Nhiệm vụ của tủ lạnh là để cất giữ thực phẩm một cách an
toàn, và để giảm thiểu sự hình thành của vi khuẩn và nấm mốc. Cho nên
thật đáng lo ngại khi thấy một số tủ lạnh đến một thời điểm nào đó lại
có chức năng đảo ngược và trở nên nguy hiểm cho sức khoẻ của chúng ta.
Vặn tủ lạnh xuống nấc có nhiệt độ thấp hơn tuy có thể diệt trừ bớt vi
khuẩn, nhưng với điều kiện chúng ta phải lau chùi tủ lạnh thường xuyên.
Một khi vi khuẩn đã xâm nhập vào trong tủ lạnh mà chúng ta không chịu
lau chùi thường xuyên thì chẳng mấy chốc mà các vi khuẩn này sẽ sinh sôi
nảy nở tràn khắp tủ lạnh để gây nguy hại cho sức khoẻ …” (Theo BV khoahocnet)
No comments:
Post a Comment