Mâm cơm người Việt chứa toàn là thuốc trị ung thư
Thử
điểm mặt qua những thứ món thuốc mà người Việt chúng
ta tự bày cho nhau (cũng đôi khi bắt chước người Mỹ hoặc
người Tàu mà bày thuốc cho nhau):
Nhìn chung thì hầu như mọi thứ thực phẩm quanh ta
đều được email và webpage người Việt ca tụng là “thần dược” trị
ung thư và bá bịnh.
Nhiều người vang bóng một thời, người bày ra
món này đã hốt nhiều chục triệu bạc xong lặn mất. Kế đó là nước
măng cụt, bây giờ còn chút tiếng vang. Kế nữa là Canh Dưỡng Sinh,
được phe ta uống như điên trong thời gian chừng sáu tháng rồi tịt ngòi.
Tiếp theo thì ngàn hoa đua nở: hết dưa chuột, rồi thì lá đu đủ, rồi tới mãng cầu. Đầu tiên
là mãng cầu Mễ (bán nhiều tại Mỹ) sau chê phải là mãng cầu Xiệm loại trồng ở
Việt Nam.
Hai thứ sau này đang phất cờ tiến mạnh vào niềm tin
của bà con ta. Chắc chừng năm sau sập tiệm, tuy nhiên mấy vị nhanh tay chế viên
mãng cầu, nước mãng cầu cũng kiếm được mươi triệu đô rồi.
Sau đó là dầu dừa được ca ngợi (do
công ty Tây Mỹ bày bán, kiểu bán mỡ rắn thời nẩm), có một vị MTC suýt chết
vì dầu dừa hai năm trước, vị này ở Hố Nai chạy xuống Bến tre mua dầu
dừa ép lạnh về uống hai ba tháng đi hết nổi. May mà đọc thấy email MTC lúc đó
về dầu dừa mới tỉnh ra mà ngưng uống, nhưng tức quá gởi email la làng cho
hả giận.
Hiện giờ thì trái Sung, cây Bồ Công Anh,
trước đó thì Kim Thất Tai (sao hiện giờ ít
nghe ai nhắc nói tới, chắc nó âm thầm dẹp tiệm rồi).
Hiện giờ cũng còn đang hoành
hành sức khỏe bà con ta là Cây Lượt Vàng, trước đây
là cây Cần Tây, nay thì Cây Cần Tây cũng lặn
mất rồi. Vài năm trước thì là Trà Xanh là thần dược
Trà mọi loại là tiên dược, những vị uống trà ngừa
và trị bịnh hiện nằm nhà thương hay ra vào nhà thương (tôi nói ẩu) cũng bộn nên
hết hơi sức để vuốt đuôi ca ngợi theo gian thương Trung Cộng. Nay thì được biết người ta hơi né
trà rồi, lý do là thuốc trừ sâu (và đủ thứ hương thơm hóa chất vô danh) ướp vào
trong đó, kể cả trà ướp xác chết cũng được bán ta cho bà con ghiền thưởng thức
(chuyện này nói thật, có thật, không nói ẩu đâu, có “chạy Nhật Trình” mà).
Sau khi chê Trà thì bà con ta sang ca
ngợi Cà phê.
Hình như trong tâm trí một số phe ta phải có cái gì
đó để ca ngợi mới sống được chăng?
Hiện trứng gà được một vị tung lên
tới mây xanh (kết quả là thống kê vừa công bố những vị nam giới
ăn 7 trứng gà hay hơn mỗi tuần thì mau chết hơn những vị
không ăn).
x x x
Còn gì nữa, cà chua, sả, xoài,
trái chuối chín rục đều “trị được ung thư” (chắc mấy tiệm
bán chuối chế ra chuyện để tiêu thụ chuối chín thâm đen cho khỏi bỏ thùng
rác?). Trước đó một chút và ngay hiện giớ chanh được ca tụng
là giết tế bào ung thư 10000 lần mạnh hơn
“chimo”. Trước nước chanh trị ung thư thì có Giấm Táo và mật
ong. Hiện giờ thì mật ong và Bột Quế, mới đây thì phong trào củ cải trắng
chanh và nghệ.
Nói chung thì: Bất cứ rau trái nào trước mặt các
bạn đều cũng đều được người Việt ca tụng là thần dược trị ung thư hay
trị được những thứ bịnh mà Tây Y còn đang vật lộn!
Quên nữa còn gạo đen (dân Gò Công gọi: “gạo
nhum”) cũng trị ung thư và nhiều bịnh ngặt, trước đó gạo lức được
tâng lên làm thần dược, nay thì gạo lức rang pha nước uống là “thần”
dược.
Gạo lức được dân BBC gọi là gạo nâu đó nghe bà con.
Nói thêm theo thống kê hiện giờ thì gạo lức chứa
nhiều kim loại nặng có hại hơn là gạo giả trắng.Hai món sống dai là củ
tỏi và gạo lức, không biết có bao nhiều người theo và bao nhiêu người khỏi
bịnh. hiện giờ củ tỏi hầu hết 75% là do Trung Cộng trồng.
Gạo lức bị Mỹ điểm mặt năm trước, năm nay tỏi Trung
Cộng cũng bị Mỹ điểm mặt.
Các bạn đọc chán chưa, còn nữa mấy mươi năm nay
người ta ca ngợi Đậu Hũ đậu nành trị ung thư, thế mà mấy mươi
năm nay cũng chưa thấy ai nhờ nó mà sống thêm. Quên nữa Cây Sả hiện
được bà con ta nói trị ung thư mạnh hơn 10000 lần “chimo” (con số nghe quen
quen).
“Măng tây ai mà ngờ” (tôi thêm: ai mà
ngờ vô dụng).
Mới vài tuần nay thì khoai môn Trung Cộng được ba
con ta ca ngợi ăn nó không bị ung thư nữa.
Nên lưu ý, cái gì mà Trung Cộng sản xuất cũng đều
mang mầm bịnh, bà con biết rồi mà.
Còn hết? Thưa còn dài dài, hiện đang bày
nhau: xay cam, bôm, cà chua, cabbage, cà rốt, Lô Hội và bỏ thêm 1 muỗng
Mật Ong.
Hằm bà lằn, uống hàng ngày để ngừa ung thư.
Thôi nghe, kể hoài còn hoài.
Thưa quí bạn, những thứ được kể bên trên là tôi
chợt nhớ ra, chắc mới liệt kê được chừng phân nửa mà thôi.
Hôm nào tôi ghi lại coi tất cả mọi thứ thực phẩm
chúng ta ăn coi có món nào KHÔNG phải là thần dược hay không.
***
Một bằng hữu góp ý (nhiều năm trước):
Một đoạn phản hồi cho “những bài thuốc” (trích
trong bài viết “Bà Nội Tướng Của Tôi”)“…Chẳng hạn như tôi nói với nàng là có
người mách cho một bài thuốc rất đơn giản, chỉ cần gạo đem rang rồi nấu nước
uống hằng ngày như uống trà thì có công hiệu rất tốt cho cơ thể như ngủ ngon,
giảm huyết áp, giảm mỡ, thì nàng hỏi lại tôi bộ miracle hả?
Có một thời gian, người ta đua nhau đi kiếm mua rau
má, đỏ con mắt. Nói là rau này chữa được bệnh thấp khớp làm tôi cũng ráng
đi tìm cho được (vì là mùa đông nên khó kiếm chớ mùa hè thì loại rau này mọc
đầy dãy trong vườn nhổ không kịp) thì nàng bảo rau cỏ nào mà không có dược
tính.Theo nàng biết thì rau má có tác dụng giải nhiệt, khi nào nóng trong
người uống vô sẽ hạ hỏa nhưng nếu lạm dụng nó thì sẽ sinh hàn. Mà thấp
khớp thì kỵ hàn. Uống riết chắc đi không nổi phải bò luôn.
Rồi còn nhiều phương thuốc khác nữa như Lô
hội, trái Nhào, đậu nành, canh dưỡng sinh gì đó lung tung, thứ
nào cũng chữa bá bệnh như là thần dược.
Tôi thì thứ nào cũng muốn thử coi có hiệu nghiệm
không chớ nàng thì nhứt định giữ vững lập trường không là không. Nàng nói thời
buổi y học tân tiến này, có biết bao là thuốc hay thầy giỏi, bệnh gì thuốc đó,
chữa còn không được, ở đó mà nghe người ta bày.
Muốn bào chế một viên thuốc, người ta phải
nghiên cứu dung hòa bao nhiêu chất trong đó chớ đâu phải đơn giản một thứ một
mà được. Phàm cái gì cũng vậy, phải có chừng mức, cứ một thứ mà tống vào cho cố
xác thì có hại chớ sao.
Có thể nó chữa được bệnh này nhưng lại phản
ứng sinh bệnh khác, hễ có hợp thì có khắc, có lành tính thì cũng có ác
tính. Vì vậy trung dung là thượng sách hơn cả, rủi ai phát giác ra là có
hại thế nào đó thì mình cũng không đến đỗi nào, còn trở tay kịp.
Cụ thể như một lọai cải có tên là Phi Long (English
spinach) mà tất cả các giống dân âu, á, trung đông gì cũng rất ưa chuộng (nhất
là Lebanese, mua một lần cả trolley) vì nó có rất nhiều chất sắt làm tăng cường
sinh lực đến đổi có một phim cartoon muốn khuyến khích trẻ con ăn vegies
đã bịa ra chuyện một nhân vật tên Popye.
Anh Popye này nhờ ăn thật nhiều spinach nên mới có
đủ sức mạnh để đấu lại mấy thằng baddies. Đó là nói về mặt lợi ích của
lọai cải này, nhưng đồng thời nó cũng có tác hại gây bệnh gout (thống phong)
nếu ăn nhiều (không biết nhiều là bao nhiêu) vì nó cũng chứa hàm lượng uric
acid rất cao.
Như vậy thì tốt nhất là đừng nghe ai cả mà hãy nghe
chính mình. Mỗi tuần nấu canh họặc xào ăn hai ba lần là đủ liều
rồi, cứ coi đó là thức ăn thôi, còn muốn làm thuốc thì để cho pharmacist họ
làm, đâu có tới phiên mình.
Cũng như rượu, mỗi ngày một ly nhỏ cho máu lưu
thông điều hòa thì có ích cho tim mạch nhưng nếu cứ uống cạn ly đầy, rót đầy ly
cạn thì sơ gan đứng tim luôn là cái chắc.”
Các bạn còn nhớ lá đu đủ một thời là khắc tinh bịnh
ung thư, sau đó thấy không hiệu nghiệm bèn bày ra Lá Đu Đủ Đực mới
hiệu nghiệm. Nhiều người cũng tốn tiền mua lá đu đủ khô hay viên về uống. Còn
hết?
Thưa còn thí dụ:
Gạo rang hay không rang cũng là gạo, tại sao
nấu cơm ăn hằng ngày thì chỉ chữa bệnh đói còn đem đi rang, cho qua lửa
luyện tội lại trở thành “dược phẩm” là sao, vô lý quá vậy.
Ấy vậy mà tôi cũng đòi nàng phải rang gạo nấu nước
“thánh” cho tôi hết một thời gian hai ba tháng. Nàng bực mình lắm, tuy chìu ý
tôi nhưng trong lòng không phục cho là what a silly vớ vẩn!
Huỳnh Chiếu Đẳng 16-Sep-2016
No comments:
Post a Comment