Sunday, May 27, 2012

(153) Du lịch V.N: Cẩn thận khi ăn sống các loại rau có thân ống


Du lịch Viet Nam: Cẩn thận nhiễm sán, ký sinh trùng… khi ăn các loại rau có thân ống (sà lách xoong, rau muống, cần nước, ngổ v.v.)
Trong cọng rau salad xoong, khi lặt rau tách cọng, thấy bên có một loại giun sán, hay một loại ký sinh trùng không rõ, có thân màu đỏ làm tổ  nhung nhúc ngo ngoe rất nhiều.
           Nếu chúng ta vô ý chỉ vặt  rau  làm món rau sống trộn & sốt cà chua, mặc  dù rửa sạch bên ngoài bằng thuốc tím, ngâm nước muối… chúng cũng vẫn sống. Nếu ta ăn vào coi như ta đã nuốt trọn vào bụng ngon lành. Cẩn thận  khi ăn các loại rau có thân ống mọc ở nước, mương, rãnh, ruộng nước, ao tù (rau muống, cần nước, ngổ, sà lách xoong v.v.) nhất là khi ta ăn sống, ăn gỏi, ăn tái (lẩu…), nấu chưa kỹ…
          Vì vậy, ta nên tránh ăn sống, gỏi, tái (nhất là khi ăn lẩu), luộc nấu chưa chín… Nhất là các bạn thường ăn ở hàng quán, rửa rau thường hay thiếu cẩn thận, vệ sinh còn nhiều hạn chế… thì nguy cơ tiềm ẩn là rất lớn.
             Ta biết rằng, khi ta ăn uống gặp phải những loại sán, ký sinh trùng, và trứng sán chưa chết hẳn… thì trứng của chúng sẽ vào máu, máu đưa chúng đi khắp nơi và lên cả trên não. Đến một lúc nào đó, các trứng này nở ra thành những con sán, sán lớn lên tạo thành búi, bám vào thành mạch máu, gây nhiều nguy cơ tổn thương, nghẽn và làm tắc mạch, dẫn đến hậu quả khôn lường như tai biến mạch máu não
(Note from Blogger: Có người về VN ăn tiết canh, trở lại Hoa Kỳ sáu tháng sau, nhức đầu dữ dội, khám phá ra có sán trong óc phải giải phẫu Tin này của thân hữu DLuu
(Hình mới chụp 15/04/12)
ÔI chao thấy thật ghê người/ Nhìn thôi là đã rụng rời chân tay…

No comments: